Có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh loét dạ dày tátràng. Nắm được các yếu tố nguy cơ sau đây có thể giúp chúng ta thay đổi lối sống, thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt để phòng và điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
• Di truyền:
loét tá tràng có tính chất di truyền, tần suất cao ở một số gia đình và đồng thời
xảy ra ở cả 2 anh (chị) em sinh đôi cùng trứng hơn là khác trứng.
• Yếu tố
tâm lí (stress): Những người hay bị căng thẳng, lo lắng sẽ có nguy cơ mắc bệnh
loét dạ dày tá tràng, bởi các căng thẳng kéo dài có ảnh hưởng lớn đến quá trình
bài tiết acid trong dạ dày. Căng thẳng thần kinh, sang chấn tâm lí, tình cảm
cũng ảnh hưởng đến kết quả điều trị loét dạ dày tá tràng.
• Yếu tố tiết
thực (liên quan đến thói quen, tập tục ăn uống vùng miền): Không loại trừ loét
phân bố theo địa dư là có sự đóng góp của thói quen ăn uống. (Bắc Ấn ăn nhiều
lúa mì loét dạ dày tá tràng ít hơn Miền Nam ăn toàn gạo).
• Hút thuốc
lá và uống rượu bia (các đồ uống có cồn khác): trong khói thuốc lá có chứa hơn
200 loại chất gây hại cho sức khỏe của con người, trong đó đặc biệt là chất
nicotine. Chất nicotine sẽ gây kích thích cơ chế để tiết ra nhiều cortisol –
đây là tác nhân chính làm tăng nguy cơ loét dạ dày. Thuốc lá còn làm chậm sự
lành sẹo và gây đề kháng với điều trị.
• Thói quen
ăn uống, sinh hoạt không điều độ: ăn uống không đúng giờ, đúng bữa, hay bỏ bữa
nhất là bữa sáng, ăn quá khuya, thức khuya, lười vận động…
• Thói quen
ăn uống: thích ăn các món chua, cay, nóng, lạnh, cứng, khó tiêu…
Nguyên nhân dẫn đến loét dạ dày tá tràng
Có nhiều nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng, nhưng trên thực
tế lâm sàng, thường thấy có những nguyên nhân sau:
• Loét do
Helicobacter pylori (Hp): là nguyên nhân chủ yếu gây loét dạ dày tá tràng, viêm
dạ dày cấp và mạn, ung thư dạ dày.
• Thường
xuyên sử dụng các loại thuốc kháng sinh kháng viêm, giảm đau: Đây là nguyên
nhân thứ hai sau nhiễm Helicobacter pylori. Việc sử dụng lâu dài thuốc kháng
sinh, kháng viêm, giảm đau ở người lớn tuổi, làm ức chế quá trình tổng hợp
prostaglandin, là chất có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị sụt giảm, gây loét
dạ dày- tá tràng.
Nhận xét
Đăng nhận xét