Thuốc hạ áp amlodipine giảm nguy cơ đột quỵ

 

THUỐC HẠ ÁP AMLODIPINE GIẢM NGUY CƠ ĐỘT QUỴ

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm khoa học não lâm sàng, Đại học Edinburgh, Anh cho thấy những bệnh nhân sử dụng thuốc hạ huyết áp amlodipine có tỷ lệ đột quỵ giảm 18% so với những người điều trị bằng atenolol, còn việc sử dụng atorvastatin nhằm làm giảm LDL cholesterol không làm giảm đáng kể tỷ lệ đột quỵ hoặc mất trí nhớ khi so sánh với giả dược.Bệnh đột quỵ vẫn thường được hiểu là do sự tích tụ cholesterol xấu trên thành mạch máu gây tắc nghẽn hoặc xơ vữa mạch máu, do vậy theo lý thuyết việc phòng tránh đột quỵ cần thiết phải cải thiện cholesterol trong máu để ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu. Tuy nhiên tại sao thực nghiệm của các chuyên gia dưới đây lại cho kết quả việc giảm LDL cholesterol không giảm đáng kể tỷ lệ đột quỵ hoặc mất trí.

QC: Thuốc chống huyết khối Xarelto 20mg hộp 28 viên

Các chuyên gia đã tiến hành 2 phân tích dựa trên nghiên cứu ASCOT để đánh giá tác động của liệu pháp hạ huyết áp và liệu pháp giảm LDL cholesterol trên tỷ lệ bệnh nhân mắc đột quỵ và mất trí nhớ.

 Kết quả nghiên cứu ở nhánh thứ nhất cho thấy, những bệnh nhân sử dụng thuốc hạ áp amlodipine (thuộc nhóm chẹn canxi) có tỷ lệ đột quỵ giảm 18% so với những người điều trị bằng atenolol (thuộc nhóm chẹn beta). Tuy nhiên, không có liệu pháp nào giúp làm giảm tỷ lệ mắc chứng mất trí nói chung. Ở nhánh phân tích còn lại, việc sử dụng atorvastatin nhằm làm giảm LDL cholesterol trong 3,3 năm không làm giảm đáng kể tỷ lệ đột quỵ hoặc mất trí nhớ khi so sánh với giả dược.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tiến hành một nghiên cứu quan sát dựa trên nghiên cứu ASCOT. Kết quả, cholesterol toàn phần trung bình và huyết áp trung bình ở mức cơ bản không liên quan đến tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ trong hơn 20 năm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa biến thiên huyết áp càng lớn, tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ càng cao. Thêm vào đó, những người tham gia bị đột quỵ trong thời gian theo dõi có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

 TS. Whiteley cho biết, các kết quả trên hỗ trợ cho nhiều hướng dẫn quốc gia về việc sử dụng thuốc chẹn kênh canxi như điều trị đầu tay cho bệnh tăng huyết áp trong các nhóm bệnh nhân thích hợp.

Sở dĩ việc sử dụng thuốc hạ huyết áp amlodipine có thể giảm tỉ lệ đột quỵ có thể hiểu như sau:

Khi xuất hiện cục máu đông làm thuyên tắc động mạch tại vị trí thành mạch hẹp do cholesterol sẽ tạo một áp lực máu cao lên thành mạch và nguy cơ vỡ mạch máu não gây đột quỵ sẽ xảy ra. Do vậy thuốc amlodipin có tác dụng làm mềm thành mạch tăng độ đàn hồi tại vị trí tắt nghẽn tránh được vỡ thành mạch cấp tính. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu mặc dù thực nghiệm không thể hiện hiệu quả khi điều trị cholesterol. Nhưng về sâu xa việc xơ vữa thành mạch vẫn là yếu tốt quan trọng về lâu dài gây nguy cơ thuyên tắc mạch máu khi xuất hiện cục máu đông.

Xem thêm:

Những dấu hiệu bệnh cúm dễ nhầm lẫn với cảm lạnh

Nghiên cứu tác nhân bên ngoài có nguy cơ gây ung thư ruộtYour Comments

Nhận xét